1.[z-qhx] (H) [qhx] (H) [xhds] (H) [stls] (H) [tacs] (H) [db] (H) [gfv] (H) [news] (H) [TdDcNq] [H] - 2.DOWNLOAD TaiLieu - 3. VUOT TUONG LUA - 4.[Chu Viet] - 5.[Audio] 6.[SuThat] - 7.[Thu doan cs d/v Ton giao] (10.H_mt) (11.H_qh)

mardi 10 avril 2007

Những điều vô lý của Cộng sản (IV)

Những điều vô lý của Cộng sản (IV)

Lưu Vũ

Bìa cuốn sách của Marcin Rychlewski
Nguồn: empik.com
--------------------------------------------------------------------------------

‘‘Những điều vô lý của Cộng hoà Nhân dân Ba Lan (PRL)” là tựa đề cuốn sách, tuyển tập nhiều câu chuyện tiếu lâm, giai thoại chế giễu, ‘‘cười vào mũi” chế độ cộng sản Ba Lan, do Marcin Rychlewski biên soạn, nhà xuất bản ‘‘In Rock” - Poznan phát hành lần thứ nhất, 11/2006, © Vesper 2006.

Như chúng ta đã biết, trong một chế độ bóp nghẹt và bưng bít thông tin, bị đàn áp, phong toả mọi mặt từ tinh thần đến vật chất khi nói lên những bất đồng chính kiến với chính quyền, người dân trong các chế độ cộng sản thường dùng một thứ vũ khí lợi hại là văn học dân gian trào phúng, truyền miệng.

Ba Lan ngày hôm nay thực sự là một nước dân chủ tự do, sau hơn 17 năm chuyển hoá chế độ, kinh tế đất nước đi lên không ngừng, ngày càng có vị thế xứng đáng trên trường quốc tế. Thế nhưng người Ba Lan không quên ghi lại hình ảnh một nước Ba Lan cộng sản – như tác giả Marcin Rychlewski viết trong lời giới thiệu – ‘‘vừa khủng khiếp, vừa nực cười” – qua thơ văn truyền miệng, mà vẫn đang rất thực tế và thời sự với Việt Nam hiện nay.

DCVOnline trích đăng vào các ngày chủ nhật để bạn đọc giải trí cuối tuần. Lưu Vũ chuyển ngữ.


Tiếp theo Phần I, Phần II, Phần III.

***

Nông dân làng nọ không hiểu kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của đảng cộng sản ban hành là như thế nào. Họ bèn cử một đoàn đại biểu cất công lên thủ đô đòi gặp bằng được tổng bí thư để hỏi cho ra lẽ. Tổng bí thư nói:
- Các đồng chí, các đồng chí có nhìn thấy cái nhà cao kia không? Nó có 5 tầng, đúng không, nếu kế hoạch 5 năm của chúng ta hoàn thành thì nó sẽ có 25 tầng. Có lẽ bây giờ thì các đồng chí đã hiểu kế hoạch 5 năm rồi phải không?
Những người nông dân gật gù trở về nhà và họ có nhiệm vụ phải giải thích cho những nông dân khác những gì đồng chí tổng bí thư đã nói. Khổ một nỗi là ở nông thôn không tìm đâu ra nhà 5 tầng. Bỗng nhìn thấy cảnh xếp hàng mua thịt trước một quầy thực phẩm, trưởng đoàn đại biểu liền nói:
- Mọi người có nhìn thấy cảnh xếp hàng nay không? Sau 5 năm thực hiện kế hoạch kinh tế, hàng người xếp sẽ dài thêm 5 lần…


***

Tại một cuộc họp của hợp tác xã nông nghiệp, đồng chí bí thư đảng uỷ xã phát biểu:
- Thưa bà con, cuộc họp hôm nay bàn về hai vấn đề về xây dựng. Vấn đề thứ nhất là mọi nhà phải xây chuồng heo để tăng nguồn cung cấp thịt cho đất nước. Vấn đề thứ 2 là xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhưng vì tình hình hiện nay trong thời kỳ quá độ, đất nước trải qua chiến tranh còn nghèo nàn, chúng ta chưa có đủ vật liệu để xây dựng chuồng nuôi heo. Vì thế chúng ta bắt tay vào việc xây dựng xã hội chủ nghĩa.


***

Trong một cuộc họp các đối tượng ưu tú chuẩn bi được kếp nạp, bí thư đảng thuyết trình về xây dựng xã hội chủ nghĩa:
- Thưa các đồng chí! Về nguyên tắc thì công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của nước ta đã hoàn thành. Ở phía chân trời đã xuất hiện cuộc sống với chủ nghĩa cộng sản mà trong đó là sự tiến bộ và thịnh vượng.
Một người trong phòng bỗng lên tiếng:
- Thưa đồng chí bí thư, cái vấn đề chỉ còn là việc thủ tục hoá ấy thì chân trời là cái gì ạ?
- Đồng chí này, chân trời… chân trời – Bí thư hơi lúng túng – là khái niệm điểm giao của bầu trời và mặt đất, càng đi về phía nó thì nó lại càng lùi ra xa hơn.


***

Một đoàn nông trang viên Liên Xô sang thăm nông trại Ba Lan. Nhìn chuồng heo, đại biểu Liên Xô hỏi:
- Một con heo ở đây bình quân nặng bao nhiêu ký?
- À, cỡ 400 kí lô – Giám đốc nông trường Ba Lan trả lời hơi có phần phóng đại.
- Bên Liên Xô chúng tôi heo nặng hơn nhiều, đôi khi cân nặng tới 1.600 kí lô – trưởng đoàn Liên Xô nói, nét mặt có vẻ đầy kiêu hãnh.
Họ tiếp tục đi thăm các nơi khác. Nhìn thấy con bê cái, khách hỏi:
- Con bê này nặng bao nhiêu?
- Khoảng 2.500 kí lô – Giám đốc Ba Lan trả lời đắc chí.
- Ở Liên Xô của chúng tôi bê cái nặng gấp đôi - Khách nhún vai.
Quay trở lại sân trụ sở nông trường, khi nhìn thấy chú nhím, khách hỏi đây là con gì.
- Đây là con rệp – Giám đốc Ba Lan trả lời.
Khách Liên Xô tròn mắt kinh ngạc rồi nói:
- Rệp bên Liên Xô chúng tôi không to như thế nhưng nơi nào cũng nhung nhúc, hàng triệu con.


****

Tổng bí thư trong tình trạng bực bội trở về nhà, vừa mở cửa đã la lối vợ:
- Bà cởi hết quần áo ra!
- Ông điên sao đấy! – Vợ tổng bí thư nói.
- Tôi ra lệnh cho bà cởi thì phải cởi, đây là mệnh lệnh của đảng, tôi đang thực hiện công vụ. Cởi ra nhanh lên!
Bà vợ đành im lặng ngoan ngoãn cởi bỏ váy và áo ra.
- Cởi hết, trần truồng!
Bà vợ thấy nét mặt căng thẳng và cương quyết của chồng nên sợ hãi làm theo. Tổng bí thư đi vòng quanh quan sát vợ rất kỹ từ mọi góc nhìn khác nhau, sau đó nói với vợ giọng đầy kinh ngạc:
- Tôi không thể hiểu được, dân các nước tư bản chúng nó nhìn cái gì ở khiêu vũ khoả thân nhỉ?


***

Mao Trạch Đông viết thư cho Stalin xin viện trợ, nội dung như sau: “Nhân dân chúng tôi đang gặp nạn đói, đề nghị đồng chí viện trợ khẩn cấp ít nhất một tỷ đô la, 50 triệu tấn than và 50 triệu tấn gạo”. Mao Trạch Đông nhận dược điện trả lời như sau: “Đô la à, quá đơn giản. Than cũng thế. Nhưng mà tụi Ba Lan ăn khoai tây thì chúng lấy đâu ra từng ấy gạo nhỉ?”.


***

Theo tin nội bộ của đảng bị lọt ra ngoài thì đám tang chủ tịch đảng tốn kém hàng chục triệu đồng. Một con số lớn kinh khủng. Nếu sử dụng số tiền đó, chúng ta có thể chôn hết toàn bộ Ban chấp hành Trung ương Đảng.


***

Lãnh đạo gọi một đảng viên mới lên thẩm vấn.
- Chúng tôi muốn hỏi đồng chí, tại sao đồng chí lại khai man lý lịch?
- Tôi khai man? – Đảng viên mới ngạc nhiên đáp.
- Tại sao đồng chí khai bố là công nhân, nhưng điều tra ra thì chúng tôi biết bố đồng chí trước đây là chủ nhà thổ.
- Thưa đồng chí, thành thực mà nói thì cũng không có gì sai trong việc tôi khai trẹo đi một chút. Bố tôi dặn rằng khai là công nhân thì mới vào được đảng. Bố tôi luôn nhắc rằng, làm việc cho đảng thì giống y như chỗ bố làm ngày trước. Mà đồng chí biết rồi, nhà thổ là mỏ vàng mà!


***

Cô giáo hỏi học sinh:
- Bố em làm nghề gì?
- Thưa cô, làm điếm!
- Sao lại thế được? - Cô giáo ngạc nhiên.
- Bởi em thấy mỗi buổi sáng khi đi làm bố em toàn chửi thề: “Mẹ kiếp, lại phải chui vào cái nhà thổ”, còn mẹ thì thở dài sườn sượt ca cẩm: “Không bết bao giờ lũ điếm ấy trả cho ông nhiều hơn một tý”.


***

- Có gì khác nhau giữa ba hưu trí nước Mỹ, nước Pháp và nước xã hội chủ nghĩa?
- Rất rõ rệt. Ông người Mỹ cầm chai rượu whisky vừa uống vừa câu cá; ông người Pháp cầm chai Cogniac đi tìm gái điếm mua vui. Còn ông công dân các nước xã hội chủ nghĩa thì cầm chai nhưng nhỏ hơn, gọi là lọ đựng nước tiểu và xếp hàng trong bệnh viện chờ khám bệnh.


***


Tổng bí thư đảng mời mẹ từ quê lên thủ đô thăm mình. Trước hết tổng bí thư đưa mẹ từ sân bayvề trụ sở đảng, nơi ông ta làm việc. Bà mẹ kinh ngạc nhìn các tiện nghi của con và phong thái oai phong khi sai bảo cộng sự.
Đưa mẹ về dinh thự riêng bằng chiếc xe hơi sang trọng, tổng bí thư chỉ cái nhà và chiếc xe hãnh diện nói với mẹ:
- Mẹ à, tất cả những thứ này là của con đấy!
Bà mẹ sợ hãi, nắm lấy áo của tổng bí thư nói thầm:
- Con ơi, thế này mà giai cấp vô sản của chúng ta biết được thì chắc họ làm cách mạng lật đổ con, tước đoạt hết thì uổng quá, có khi toi mạng con ạ!.


***

- Lúc nào những người lãnh đạo cũng nói kinh tế sẽ tốt hơn mà sao ở làng quê thiếu thốn quá đi mất. Có chút gì thì phải xếp hàng cả ngày để mua, mà chắc gì đến lượt thì còn. Khổ quá! – Một bà nông dân than vãn.
- Thế này là tốt lắm rồi bà ơi - Một cán bộ công an đứng cạnh nói - Bà không biết ơn đảng thì thôi lại còn oán trách. Bà có nhớ hồi chiến tranh cả tuần không có mẩu bánh mỳ lót dạ không? Rồi bà nhìn xa một tý xem, bên sa mạc Sahara hiện nay dân châu Phi chết đói hàng loạt ra đấy!
- Thế hả? Nhưng ở bên Sahara cộng sản cai trị bao nhiêu năm vậy nhỉ? – Bà nông dân hỏi.

***

- Tại sao công an thường đi công vụ theo tốp ba người?
- Bởi vì một người biết đọc, một người biết viết, còn người thứ ba làm nhiệm vụ canh chừng hai nhà trí thức khả nghi.


© DCVOnline


(Tiếp theo các chủ nhật tới)
nguon

Aucun commentaire: