1.[z-qhx] (H) [qhx] (H) [xhds] (H) [stls] (H) [tacs] (H) [db] (H) [gfv] (H) [news] (H) [TdDcNq] [H] - 2.DOWNLOAD TaiLieu - 3. VUOT TUONG LUA - 4.[Chu Viet] - 5.[Audio] 6.[SuThat] - 7.[Thu doan cs d/v Ton giao] (10.H_mt) (11.H_qh)

lundi 23 avril 2007

Boris Yeltsin, Người giải thể Liên Xô qua đời

Người giải thể Liên Xô qua đời

DCVOnline


Theo tin của hãng thống tấn PAP, Phát ngôn viên của Kremli trong ngày hôm nay, 23/04/2007 công bố tin Boris Yeltsin đã qua đời, nhưng không đưa ra lý do cụ thể của cái chết.

Hãng thông tấn Nga Interfax lấy nguồn tin không tiết lộ cho hay, cựu tổng thống Nga chết vì một cơn đau tim, thọ 76 tuổi.

Boris Jeltsin được cử làm tổng thống Liên Bang Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Nga vào tháng 6 năm 1991. Một thời gian rất ngắn sau khi nhậm chức, xảy ra cuộc đảo chính nhằm lật đổ tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô kiêm chủ tịch nhà nước Liên Xô Michail Gorbachev. Boris Jeltsin là người đã đứng trên xe tăng của quân đội trung thành với mình chỉ huy, kêu gọi mọi người chống lại cuộc đảo chính bất hợp pháp và buộc các thế lực chống đối phải đầu hàng.

Sau khi Liên Xô sụp đổ vào tháng 12/1991, Jeltsin trở thành tổng thống Liên bang Nga. Năm 1966 ông tranh cử lần thứ 2 và chiến thắng đối thủ cộng sản là Gienad Ziuganov.

Boris Jeltsin là người đã làm cả thế giới biết đến và kinh ngạc khi ký kết với các thủ lĩnh cộng sản của hai nước Belarus và Ukraine trong năm 1991 hiệp định giải thể Liên Xô – thành trì của cộng sản trong hơn 70 năm, và thành lập Cộng đồng Các Quốc Gia Độc Lập.

Nhiều người Nga nhớ đến ông như một người tạo nên khủng hoảng kinh tế Nga và hình ảnh về một người tổng thống dân cử đầu tiên rất tương phản. Thời cộng sản ông dành được rất nhiều ủng hộ của nhân dân với khẩu hiệu chống tham nhũng, đã từng xé thẻ đảng đi ra khỏi phòng họp và từ bỏ Bộ Chính Trị, thế nhưng khi làm tổng thống dân cử ông đã không ngăn chặn được những mánh lới làm ăn bất lương thiện trong quá trình tư hữu hoá và để nước Nga bế tắc trong giải quyết khủng hoảng tại Chechnya.

Những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống, Boris Jeltsin đau ốm liên tục, và ngày 31/12/1999, trước khi kết thúc nhiệm kỳ 3 tháng, ông trao quyền tổng thống cho Vladimir Putin, cựu thủ tướng bấy giờ và đang là tổng thống Nga hiện nay.


© DCVOnline
nguon

-----

Nhìn lại cuộc đời ông Boris Yeltsin


Ông Boris Yeltsin qua đời vì bệnh tim, thọ 76 tuổi
Cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin vừa qua đời hôm 23.04 vì bệnh tim, thọ 76 tuổi, đánh dấu sự ra đi của một chính trị gia buổi giao thời ở Nga.
Thời kỳ lên cầm quyền của ông gắn liền với một giai đoạn đầu sóng gió của lịch sử Nga và Đông Âu.

Tháng 11 năm 1989 bức tường Berlin bị đập, báo hiệu sự tan rã của khối cộng sản Đông Âu do Liên Xô kiểm soát đã không thể nào ngăn được.

Lúc đó, các nước ngoài Liên Xô đã và đang lần lượt đi theo con đường của mình mà thực chất là trở lại với chế độ dân chủ đại nghị, đa đảng.

Vào năm 1990 hệ thống chính trị-kinh tế cũ kỹ của Liên Xô bị đánh giá là 'đang chết nhưng chưa chết hẳn'.

Nhưng ngay trong Liên Xô, các nước Baltic và sau là Trung Á sôi sục muốn trở về con đường dân tộc của họ.

Lãnh tụ Gorbachov tìm cách giữ Liên Xô bằng cách nới lỏng dần sự ràng buộc của các nước cộng hòa với Matxcơva.

Giữa tháng Giêng, quân Liên Xô nổ súng vào cuộc biểu tình của dân chúng ở thủ đô Azerbaijan là Baku, giết chết ít nhất 100 người.

Cuộc cải tổ của ông Gorbachov thúc đẩy những thay đổi như phản ứng dây chuyền. Tháng Hai 1991, trước những cuộc biểu tình đông đảo, ông phải đồng ý cho phép nghị viện có cạnh tranh đa đảng.

Quyết định của chính lãnh đạo đảng CSLX đã tước độc quyền lãnh đạo của đảng này. Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô bị bỏ.

Bỏ đảng về với dân tộc


Năm 1991, ông Boris Yeltsin đã ra lệnh cấm đảng Cộng sản để cứu lấy nước Nga

Tháng Sáu 1991 nước Nga, vẫn thuộc Liên Bang Xô Viết, lần đầu tiên được bầu tổng thống của mình. Họ đã chọn ông Boris Yeltsin.

Ngày 19 tháng Tám 1991, phe bê-tông trong Ban Lãnh đạo đảng Cộng sản Liên Xô tổ chức một cuộc đảo chính với xe tăng tràn ra đường phố Matxcơva nhằm cứu chế độ.

Vai trò của Yeltsin nổi hẳn lên sau hành động trèo lên xe tăng thách thức phe đảo chính.

Ông đọc được đúng xu hướng hợp thời là bỏ Liên Xô để cứu lấy nước Nga trong khát vọng dân tộc của tất cả các nước thuộc Liên bang cũ.

Quyết định của ông là khôn ngoan vì bỏ Liên Xô và đảng Cộng sản là bỏ những gì không cứu vãn được nữa, vì một con đường mới cho Nga.

Ngày 22, Gorbachov trở về từ nhà nghỉ mát ở Biển Đen với niềm tin ngây thơ rằng đảng Cộng sản Liên Xô vẫn có một tương lai.

Nhưng Boris Yeltsin, đã đứng hẳn về phía dân tộc Nga, tuyên bố cấm đảng CSLX hoạt động trên đất Nga.

Bằng hành động này, ông đã tước bỏ quyền lực chỉ còn là hình thức của ông Gorbachov đó là chức tổng bí thư.

Ngày 23.08, lá cờ ba màu xanh trắng đỏ của Nga tung bay bên cạnh cờ Liên Xô trên Kremlin.

Ngày 25.12.1991, ông Gorbachov lên truyền hình tuyên bố từ chức khỏi vị trí chủ tịch Liên Xô. Liên Bang Xô Viết chính thức chấm dứt sau 70 năm.

Đánh giá ông Yeltsin


Chính ông Yeltsin đã đưa ông Putin lên nắm quyền

Ngày nay, các đánh giá về ông Boris Yeltsin thì có thật nhiều. Người ta không quên rằng ở chức vụ tổng thống Nga sau khi Liên Xô tan rã, ông cũng phạm nhiều sai lầm.

Gia đình ông bị cáo buộc liên quan đến các vụ làm ăn và bao che quyền lực. Bản thân ông bị bệnh nghiện rượu có lúc tới mức gây mất uy tín cho nhà nước.

Nhưng Yeltsin, một cựu lãnh đạo cộng sản Liên Xô, được ghi nhớ nhiều hơn cả như người hùng lên xe tăng kêu gọi nhân dân không khuất phục trước phe đảo chính vào ngày lịch sử năm 1991.

Người Nga cảm ơn ông đã giúp họ mở sang một trang mới trong lịch sử.

Và dù có lúc bị căm ghét, bị chê cười, sau khi đã về hưu, ông Yeltisn vẫn có được sự kính trọng của các chính khách kế nhiệm.

Cả các chính trị gia và dân chúng vẫn gọi ông là 'Tổng thống thứ nhất' để nhớ việc ông đem nước Nga trở lại cho họ.

nguon
----
Thi thể của Yeltsin quàn tại nhà thờ
24 Tháng 4 2007

Yeltsin là tổng thống dân chủ đầu tiên của nước Nga sau thời cộng sản
Thi thể của cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin hiện đang quàn tại Mascơva, và lễ tang chính thức sẽ cử hành vào thứ Tư

Thi hài của ông được đặt trang trọng tại tại nhà thờ Thánh Cứu Thế. Nhà thờ này được xây dựng lại dưới thời của ông và được coi là biểu tượng của thời hậu cộng sản.

Ông Yeltsin, người có tiền sử về bệnh tim, đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 1545 chiều giờ địa phương thứ Hai 23/4(1745 giờ Hà Nội).

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, là người đầu tiên đưa ra lời chia buồn. Ông nói dưới thời Yeltsin, nước Nga đã bước vào "một kỷ nguyên mới".

Ông Putin nói thêm là di sản của ông Yeltsin để lại là một nước Nga "với quyền lực thực sự nằm trong tay người dân".

Thi thể của ông Yeltsin đươc quàn tại nhà thờ cho đến lễ tang chính thức vào ngày thứ Tư 25/4. Nước Nga loan báo ngày này trở thành ngày quốc táng của dân tộc.

Từ trần

Thứ Hai điện Kremlin thông báo cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin vừa từ trần ở tuổi 76.

Ông Yeltsin, người có tiền sử về bệnh tim, đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 1545 chiều giờ địa phương (1745 giờ Hà Nội).

Ông đã lên nắm quyền sau khi được cựu lãnh đạo Liên Xô Michail Gorbachev đề cử. Sau cũng chính ông qua mặt ông Gorbachev.

Ông đã vượt qua âm mưu tổ chức chính biến do phe bảo thủ đường lối bảo thủ tại Quốc hội tổ chức sau đó.

Ông Yeltsin trở thành tổng thống đầu tiên được bầu một cách dân chủ sau khi ông Gorbachev từ chức lãnh đạo Liên bang Xô viết vào tháng Chín năm 1991.

Ông đã được quốc tế khen ngợi có hành động bảo vệ dân chủ khi tháng Tám năm 1991 ông leo lên một chiếc xe tăng tại Matxcơva, kêu gọi mọi người hưởng ứng chống lại ý đồ xóa bỏ thời cải tổ và đổi mới của Gorbachev.


Tôi đã ra quyết định, vì thế tôi phải chịu trách nhiệm.


Boris Yeltsin

Sau khi được tái cử chức tổng thống năm 1996 ông Yeltsin đã trải qua một cuộc giải phẫu tim lớn.

Các vấn đề về sức khỏe của ông Yeltsin bị cho là liên quan tới việc ông uống rượu quá nhiều. Tai tiếng nhất là lần ông giật lấy gậy chỉ huy của nhạc trưởng tại một buổi diễn ở Berlin và lè nhè hát theo dàn nhạc.

Ông Yeltsin trực tiếp chỉ đạo quá trình tư hữu hóa khối doanh nghiệp quốc doanh hồi đầu thập niên 1990s và cũng là người phát động một chiến dịch quân sự lớn can thiệp vào Chechnya năm 1994.

Vào ngày cuối cùng của thế kỷ thứ 20 ông Yeltsin loan báo nghỉ hưu, trao quyền điều hành nước Nga cho Vladimir Putin, lúc đó là người đứng đầu cơ quan tình báo Nga.

Cuộc chiến Chechnya

Tám năm cầm quyền của ông Yeltsin đã mang lại nhiều thay đổi mạnh mẽ cho nước Nga.

Ông đã cấm đảng Cộng sản hoạt động, đưa ra bản Hiến pháp mới tập trung quyền lực vào tay tổng thống và thực hiện công cuộc tư nhân hóa nhiều vấn đề hồi đầu những năm 1990.

SỰ NGHIỆP CỦA BORIS YELTSIN
7/1990: ra khỏi đảng Cộng sản
6/1991: trở thành tổng thống Nga
8/1991: cấm đảng Cộng sản hoạt động
1992: bắt đầu quá trình tư hữu hóa
11/1993: nước Nga ngấp nghé nội chiến, Yeltsin ra lệnh bắn vào nhà Quốc hội
12/1994: điều xe tăng tới Chechnya
6/1996: tái cử tổng thống Nga
1998: khủng hoảng tài chính, đồng rúp giảm 75% giá trị
12/1999: từ chức, nhường vị trí cho Vladimir Putin

Phân tích gia tình hình Nga của BBC Steven Eke nói dưới thời ông Yeltsin, người Nga có quyền tự do chính trị và dân sự lớn hơn trước kia.

Báo chí, nhất là truyền hình, bắt đầu có thể chỉ trích chính quyền, thậm chí công kích cả tổng thống; điều mà nay họ đã không thể làm được nữa.

Thế nhưng lịch sử có thể sẽ lên án chính sách của ông Yeltsin đối với Chechnya.

Năm 1994, ông ra lệnh thực hiện chiến dịch can thiệp quân sự quy mô lớn vào nước cộng hòa ly khai này, nhằm đập nát phe chống đối trong thời gian ngắn nhất.

Thế nhưng, cuộc chiến đẫm máu xảy ra đã làm hàng chục ngàn người chết, và cả khuu vực Bắc Kavkaz lâm vào tình trạng bất ổn.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga năm 2000, ông Yeltsin nói ông cho rằng các mất mát về người trong cuộc chiến Chechnya là trách nhiệm to lớn nhất mà ông phải gánh chịu.

Nhưng ông khẳng định không có lựa chọn nào khác và Nga phải hành động chống lại quân ly khai Chechnya.

"Tôi không thể đổ lỗi cho Chechnya, về những đau khổ mất mát của những người mẹ, người cha tại đó."

"Tôi đã ra quyết định, vì thế tôi phải chịu trách nhiệm."BBC

----
Cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin từ trần
Nhìn lại cuộc đời ông Boris Yeltsin
Thư cho con ... Gorbachev đã không ngần ngại nói

Aucun commentaire: